บริษัท ชาญประเสริฐทัวร์ จำกัด

บริษัท ชาญทัวร์ ก่อตั้งขึ้นโดย คุณชาญ นาประเสริฐกูล เริ่มให้บริการครั้งแรกเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2518 ภายใต้ชื่อ "ชาญทัวร์" โดย คุณชาญ นาประเสริฐกูล ได้เริ่มจากการให้บริการ รถโดยสารประจำทาง จำนวน 2 คัน ในเส้นทางขอนแก่น - กรุงเทพ และ เป็นรายแรกที่เห็นความสำคัญของการให้บริการผู้โดยสารเป็นหลัก โดยจัดให้มีพนักงานขับรถ 2 คนต่อรถหนึ่งเที่ยวเพื่อให้มีคุณภาพในการให้บริการอย่างสูงสุด และไม่ให้พนักงานขับรถเมื่อยล้าและกระทบต่อประสิทธิภาพการขับรถ ต่อมาตั้งแต่ ปี 2520 บริษัทชาญทัวร์ยังเป็นเจ้าแรกที่ให้บริการ อาหารและเครื่องดื่ม บนรถโดยสาร เทียบเท่าการใช้บริการเครื่องบินโดยสาร อาทิ เครื่องดื่มประเภท วิสกี้ บรั่นดี มาให้บริการ เป็นเจ้าแรก ลักษณะไม่แตกต่างจากบริการบนเครื่องบิน สร้างจุดแตกต่างจากบริการของรถทัวร์อื่น

Chan Tour-ชาญทัวร์
Chan Tour-ชาญทัวร์

ในปี พ.ศ. 2537 คุณชาญ นาประเสริฐกูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ชาญทัวร์ จำกัด เปลี่ยนรถทัวร์แบบชั้นเดียวมาเป็นรถทัวร์ 2 ชั้น และยังเป็นรถทัวร์โดยสารประจำทาง 2 ชั้น ภายใต้ชื่อ "ชาญทัวร์" เป็นบริษัทแรกของประเทศไทย ยี่ห้อ สแกนเนีย พร้อมทั้งยังมีการรุกด้านการบริการลูกค้า โดยมีการให้บริการดังนี้ ติดตั้ง เบาะนวดไฟฟ้า ทีวีทุกที่นั่ง สามารถชมภาพยนตร์ได้หลากหลาย และเก็บค่าโดยสารในราคาปกติ นับเป็นผู้ให้บริการผู้โดยสารด้วยรถทัวร์สองชั้นเป็นรายแรกของประเทศไทย และยังคงพัฒนาอย่างต่อเนื่องโดยมีการออกรถใหม่ให้บริการอย่าง ชาญทัวร์ S class จนถึงปัจจุบัน

ปัจจุบันทางบริษัทมีรถโดยสารให้บริการกว่า 100 คัน ครอบคลุมมากกว่า 5 ภูมิภาคของประเทศไทย มีบริการเส้นทาง หนองคาย-อุดร-ขอนแก่น-กรุงเทพ, นครพนม-ระยอง, เลย-หนองบัวลำภู-ระยอง, หนองคาย-ภูเก็ต , นครพนม-นครศรีธรรมราช-เกาะสมุย และยังมีบริษัทรถโดยสารในเครือ ไม่ว่าจะเป็น บริษัท ชาญประเสริฐทัวร์ และ ปิยะประเสริฐทัวร์ ที่ให้บริการในเส้นทางที่แตกต่างกันออกไป

Chan Tour-ชาญทัวร์ Chan Tour-ชาญทัวร์